TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỰC PHẨM BẰNG MÃ QR CODE

Hệ lụy khôn lường của thực phẩm bẩn

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động, phát triển và duy trì sự sống. Vì thế chất lượng của thực phẩm vô cùng quan trọng đối với sức khỏe.

Tuy nhiên, thời gian qua, chúng ta đang đối mặt với vấn nạn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất hiện tràn lan trên thị trường, gây ra nhiều hệ lụy về mọi mặt của đời sống xã hội và kinh tế.

Đối với người tiêu dùng, về khía cạnh sức khỏe thì thực phẩm bẩn là nguyên nhân hàng đầu, chiếm đến 40% các yếu tố gây nên ung thư. Bên cạnh đó còn gây ra một số bệnh cấp tính khác như đau bụng, tiêu chảy, dị ứng… Từ đó khiến cho chi phí khám chữa bệnh tăng lên, trở thành gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội. Người tiêu dùng thường có xu hướng nhìn vào giá cả và chất lượng mặt hàng mà không truy xuất nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, tường tận. Vì thế, một cách khách quan thì họ vừa là nạn nhân nhưng cũng là “đồng phạm” khi vô tình tiếp tay cho thực phẩm bẩn hoành hành.

Đối với doanh nghiệp, thực phẩm bẩn làm mất niềm tin của người tiêu dùng, khiến cho việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gặp rất nhiều khó khăn. Các nhà đầu tư nước ngoài, thậm chí trong nước muốn rót vốn vào sản xuất cũng sẽ quan ngại. Do đó làm mất động lực phát triển của nền sản xuất nông nghiệp thực phẩm trong nước, vốn là chủ lực kinh tế của nước ta hiện nay.

Thực phẩm bẩn không là vấn đề của riêng ai, vì thế để chống lại vấn nạn đó thì cần sự phối hợp đồng bộ giữa các bên: Cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Để làm được điều đó thì giữa các bên cần phải có một công cụ đóng vai trò là phương tiện, là ngôn ngữ giao tiếp chung để có thể thấu hiểu nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng mã QR Code do WIN cung cấp và phát hành là một công cụ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như thế.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng tem QR Code do WIN phát hành

Tem truy xuất nguồn gốc
Lý giải các công nghệ trên tem truy xuất nguồn gốc

Khi mà các phương pháp phân biệt thực phẩm sạch – bẩn thông thường không còn phát huy tác dụng thì WIN đã nghiên cứu và cho ra đời một loại tem ứng dụng công nghệ số hóa mang tên Tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng mã QR Code. Ưu điểm của loại tem này là cách sử dụng đơn giản, truy xuất nhanh chóng, công nghệ bảo mật cao nên rất khó bị làm giả.

Với loại tem này, người tiêu dùng chỉ cần một chiếc smartphone có cài đặt ứng dụng WINCHECK, sau khi quét mã QR Code có sẵn trên tem là có thể truy xuất được nguồn gốc thực phẩm một cách tường tận, từ khâu nuôi trồng đến khâu vận chuyển và khâu thành phẩm.

Vậy nếu người tiêu dùng không có smartphone thì truy xuất bằng cách nào? Để tăng tính bảo mật và tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng, trên mỗi con tem WIN còn tích hợp thêm tính năng truy xuất bằng tinh nhắn SMS. Sau khi cào nhẹ lớp tráng bạc trên tem để lộ ra dãy số an ninh, người tiêu dùng sẽ nhập dãy số đó theo cú pháp “TXT WIN Mã số gửi đến tổng đài 8077 để xác thực.

Lý giải các công nghệ trên tem truy xuất nguồn gốc
Lý giải các công nghệ trên tem truy xuất nguồn gốc

Ngoài ra, trên tem còn được tích hợp thêm công nghệ phát quang, công nghệ nhiệt, công nghệ nước để đảm bảo an ninh tối đa cho con tem.

Không chỉ giúp người tiêu dùng chọn đúng thực phẩm sạch, an toàn, Tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng mã QR Code còn giúp doanh nghiệp xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng, nâng cao uy tín để khai thác tối đa lợi thế cạnh tranh. Đồng thời giúp quản lý và kiểm soát số lượng thực phẩm được tốt hơn.

Nguồn: temchonghanggia.net

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *